• slider
  • slider
  • slider

​Viêm họng là gì có gây nguy hiểm và biến chứng gì

Viêm họng là tình trạng niêm mạc vòm họng bị viêm nhiễm. Bệnh viêm họng thường xuất hiện vào mùa lạnh, lúc thay đổi thời tiết đột ngột và có thể gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi. Viêm họng có nhiều thể và nhiều dạng khác nhau. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách nhận biết các thể của viêm họng
​Viêm họng là gì có gây nguy hiểm và biến chứng gì Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách nhận biết các thể của viêm họng

Bệnh viêm họng là gì.

Chủ yếu là do virut chiếm khoảng 60-80%, còn lại là do vi khuản , nấm, liên cầu khuẩn nhóm A…http://phongkhamnamkhoatphcm.com/hep-bao-quy-dau-o-nguoi-lon-la-nhu-the-nao.html Nguyên nhân khiến các tác nhân này có thể xâm nhập cơ thể gây bệnh là do hệ miễn dịch của cơ thể yếu không thể chống đỡ được các tác nhân gây bệnh này.

Sống trong môi trường độc hại, chứa nhiều chất độc, bụi bẩn, cũng là một trong những tác nhân gây bệnh viêm họng hàng đầu.

Các hội chứng trào ngược do dị ứng, các bệnh viêm liên quan đến tai mũi như viêm xoang, viêm tai giữam viêm mũi dị ứng là một trong những tác nhân khiến bệnh viêm họng hình thành.

Vì sao bệnh viêm họng là diễn ra phổ biến.

Họng là nơi giao thoa giữa đường ăn uống và đường thở, đây là khu vực cửa ngõ nhạy cảm rất dễ bị virut, vi khuẩn xâm nhập, tấn công  gây bệnh http://phongkhamnamkhoatphcm.com/cach-nhan-biet-hep-bao-quy-dau.html . Khi lớp niêm mạc họng bị những yếu tố này tấn công gây viêm sẽ hình thành nên bệnh viêm họng.

Các virut, vi khuẩn gây bệnh viêm họng có khả năng lây lan qua đường hô hấp và qua tiếp xúc các bề mặt, nên tiếp xúc trực tiếp hoặc sinh hoạt chung cùng với người bệnh cũng khiến cho đối phương bị viêm họng

Cách nhận biết các thể của viêm họng.

Đây dạng viêm họng thông dụng thường gặp nhất, bệnh viêm họng cấp thường xuất hiện vào lúc giao mùa, thời tiết lạnh và dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung vật dụng sinh hoạt.

Biểu hiện thường thấy của dạng viêm họng cấp là nhữa triệu chứng đau, ngứa rát cổ họng, ho khan sau đó ho có đờm kèm thao khan tiếng, cơ thể mệt mỏi, khô môi, lưỡi bợ có thể kèm theo sốt 38-40 độ.

Trong trường hợp này người bệnh nên nghỉ ngơi, ăn uống nhẹ, uống nhiều nước. Sử dụng một số loại kháng sinh, xịt họng hoặc áp dụng những phương pháp dân gian chữa viêm họng như mật ong, chanh, tỏi…
Bài viết xem thêm :

Là tình trạng viêm họng kéo dài, gồm 4 thể :
Viêm họng mãn tính sung huyết : niêm mạc họng đỏ ứng, các tia mao mạch máu nổi nhiều.

Viêm họng mãn tính xuất tiết : Niêm mạc họng nổi nhiều tia mao mạch máu hơn, thành sau họng tăng tiết xuất nhầy trong.

Viêm họng mãn tính quá phát : Niêm mạc họng đoe dày cộm lên, ở thành sau họng tổ chức bạch huyết phát triển mạnh tạo thành những hạt to không đều màu đỏ hoặc hồng, có khi tạp trung thành 1 đám, có chỗ lại xếp chồng lên nhau. Thể này chính là một dạng khác của viêm họng mãn tính là viêm họng hạt.

Viêm họng teo : Niêm mạc họng theo dần, tuyến nhầy dưới niêm mạc họng cũng bị teo đi, vòm họng mở to hơn. Niêm mạc hong chuyển sang màu hồng nhạt, khô, đọng lại thành những mảnh vảy trắng hoặc vàng bám vào từng chỗ.

Viêm họng sung huyết http://phongkhamnamkhoatphcm.com/chi-phi-phau-thuat-cat-bao-quy-dau-gia-bao-nhieu-1311.html .Người bệnh sẽ thường xuyên gặp những cơ ho kéo dài thường xuất hiện lúc trược khi đi ngủ, người bệnh có cảm giác cay, nóng, ngứa rát trong họng. Bệnh thường gặp ở những người bị suy gan, rối loạn nội tiết, rối loạn dạ dày ruột.

Viêm họng do liên cầu .Đây là một dạng viêm họng nguy hiểm, bệnh có thể gây ra những biến chứng như bệnh thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận, áp xe họng nếu không điều trị kịp thời.

Người bệnh thường có những biểu hiện như viêm amidan to, đau đầu, nôn mửa.

Trên đây là một số các loại bệnh viêm họng thường gặp, khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh viêm họng người bệnh cần đi khám để có tự tư vấn điều trị chính xác từ bác sĩ Nguồn bài viết : http://benhlietduong.net/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm