• slider
  • slider
  • slider

Phụ nữ bị rong kinh thường xuyên dễ bị u xơ tử cung

U xơ tử cung là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, với tỷ lệ mắc khoảng 20%. U xơ tử cung khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Thông thường có hiện tượng rong kinh người bệnh thường bỏ qua nhưng không biết rong kinh coi chừng u xơ tử cung.
Phụ nữ bị rong kinh thường xuyên dễ bị u xơ tử cung ở phụ nữ, với tỷ lệ mắc khoảng 20%. U xơ tử cung khó phát hiện ở giai đoạn đầu.

Phụ nữ bị rong kinh thường xuyên dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung.

Trường hợp u xơ tử cung gây rong kinh thường là do vị trí của u xơ nằm gần ngay cổ tử cung – nơi lưu thông kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ kinh. Chính vì thế, khi cửa cổ tử cung bị u xơ chèn ép sẽ khiến kinh nguyệt không thể lưu thông bình thường.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy kinh nguyệt của mình ra ít hơn bình thường và thời gian diễn ra kỳ nguyệt san thường kéo dài. Điều này xảy ra do kinh nguyệt bị dồn ứ bên trong tử cung nên phải sau nhiều ngày mới được tống hết ra ngoài.

Một trường hợp khác có thể xảy ra, đó là sự phát triển của u xơ tử cung làm cho lớp niêm mạc bề mặt tử cung khó bong tróc hết trong chu kỳ nguyệt san bình thường. Do vậy, rong kinh kéo dài xảy ra.

Trong các loại u xơ tử cung, u dưới niêm là loại gây mất máu nhiều trong chu kỳ kinh và khó điều trị nhất. Tình trạng rong kinh khiến bệnh nhân mất máu nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và toàn thân.

Vì vậy khi thấy triệu chứng rong kinh, rong huyết nên đi khám hoặc tầm soát thật sớm.

Cần làm gì khi phát hiện u xơ tử cung.

Theo các chuyên gia, việc điều trị căn bệnh này tùy thuộc mức độ phát triển khối u. Nếu khối u kích thước nhỏ thì biện pháp điều trị có thể dùng thuốc để kích thích làm teo khối u hoặc sử dụng kỹ thuật xoắn để đưa u xơ ra ngoài từ cổ tử cung. Trường hợp khối u xơ lớn, phương pháp điều trị thường áp dụng là kỹ thuật xâm lấn thông qua việc phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Điều trị nội khoa.

Thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục được đưa tạm thời vào cơ thể bệnh nhân để gây ức chế rụng trứng. Khi đó buồng trứng tạm thời không tiết estrogen vốn là "thức ăn" của khối u xơ, dần dần làm cho khối u nhỏ lại.

Phẫu thuật.

Phương pháp này áp dụng khi rong kinh, rong huyết kéo dài, đau, đi tiểu nhiều, vô sinh, điều trị nội khoa không có kết quả. Có nhiều cách can thiệp như lấy đi khối u (bóc nhân xơ) hoặc cắt tử cung bán phần, toàn phần bằng phẫu thuật hở, nội soi. Trường hợp u quá to phụ nữ đã sinh đủ con hoặc không mong muốn có con trong tương lai có thể thực hiện cắt hoàn toàn tử cung.

Nút mạch.

Phương pháp này làm tắc các động mạch nuôi các u xơ tử cung, chỉ áp dụng cho các loại u giàu mạch. Sau khi nút mạch, bệnh nhân thường rất đau do khối u xơ tử cung bị hoại tử nhồi máu.

Website http://benhlietduong.net/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm