• slider
  • slider
  • slider

Những người mắc bệnh trĩ nên kiêng ăn gì

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ thì việc ăn uống và tạo cho mình thói quen ăn uống hợp lí và khoa học là điều hết sức quan trọng. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình điều trị bệnh trĩ nhanh hơn, hiệu quả hơn. Vậy những người bệnh trĩ nên kiêng ăn gì? Để trả lời cho câu hỏi này thì mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Vậy những người bệnh trĩ nên kiêng ăn gì? Để trả lời cho câu hỏi này thì mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Đối với những người bệnh trĩ nên kiêng nhưng thực phẩm sau:


- Những người bệnh trĩ hạn chế muối và những gia vị cay nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạt, gừng… biểu hiện của bệnh trĩ vì chúng có thể gây kích thích phần hậu môn trực tràng, sẽ có cảm giác đau rát khi đi đại tiện.

- Giảm thiểu sử dụng những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, đồ uống có ga…những chất kích thích này có thể làm tăng áp lực cho khoang bụng và hậu môn khiến bệnh có thể phát triển theo chiều hướng xấu, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

- Tránh ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo như chiên, xào, nướng…vì đây là tác nhân chính dẫn đến chứng táo bón, còn làm tăng áp lực cho ổ bụng khiến người bệnh gặp những khó chịu, đau đớn.

- Hạn chế những đồ ăn nhanh như: bánh mì, bánh ngọt, mì tôm…không chỉ gây táo bón mà còn làm tăng triệu chứng của bệnh trĩ.

- Người mắc bệnh trĩ nên kiêng những món ăn mà đã bị kích ứng trước đó và không nên ăn quá no điều này sẽ ảnh hưởng đến tới các tĩnh mạch và các búi trĩ.

Ngoài việc ăn uống ra người bệnh cũng cần tránh những tác nhân gây bệnh trĩ như:

- Không nên ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ, người bệnh nên vận sau khi ngồi đứng lâu một chỗ việc này giúp lưu thông máu trên toàn cơ thể, tránh tách nghẽn máu ở các tĩnh mạch vùng hậu môn.

- Tránh căng thẳng, stress lâu ngày, tất cả mọi hoạt động của cơ thể đều do bộ não điều khiển chính vì vậy những người luôn trong tình trạng căng thẳng, trầm cảm sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn với những người luôn vui vẻ, tâm trạng thoải mái.

Thư giãn giảm nguy cơ mắc trĩ.

- Không có ép đi đại tiện, người bệnh cần tập cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, trong khi đi vệ sinh không nên sử dụng điện thoại đi đại tiện ra máu là bị bệnh gì , máy tính bảng để đọc báo hoặc hút thuốc những việc này sẽ kéo dài thời gian đi vệ sinh làm tăng ác lực cho hậu môn trực tràng, khiến các tĩnh mạch giãn nở quá mức, thiếu cân bằng.

Trên đây là những chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt mà người mắc bệnh trĩ cần kiêng để phòng tránh việc bệnh tình sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu đi và còn hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ.
Nguồn bài viết : http://benhlietduong.net/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm