• slider
  • slider
  • slider

Những kiến thức cơ bản về bệnh viêm họng cấp cần nên biết

Viêm họng cấp là một căn bệnh phổ biến của đường hô hấp. Bệnh thường xuất hiện nhiều vào những lúc giao mùa, thay đổi thời tiết đột ngột và khí hậu lạnh. Tuy đây là một căn bệnh thông thường, nhưng có khả năng lây lan cao và gây nhiều phiền toái cho người bệnh, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh
Những kiến thức cơ bản về bệnh viêm họng cấp cần nên biết nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh viêm họng cấp là gì.

Bệnh viêm họng cấp hay còn gọi là viêm họng đỏ, đây là dạng thông dụng nhất của bệnh viêm họng, thường xuất hiện lúc giao mùa, không khí lạnh.

Bệnh viêm họng cấp là tình trạng niêm mạc vòm họng bị viêm đột ngột ngột bởi các yếu tố vi sinh vật có hại tấn công.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm họng cấp là do virut, vi khuẩn tấn công, một số trường hợp niêm mạc hong bị viêm do nấm, liên cầu khuẩn bêta nhóm A gây bệnh http://baoquydau.edu.vn/cat-bao-quy-dau-uy-tin-o-tphcm/ . Những nhóm vi sinh vật có hại này tồn tại ở môi trường bên ngoài và từ những mầm bệnh có sẵn trong cơ thể.

Yếu tố gây bệnh bên ngoài.

Tiếp xúc với môi trường chứa nhiều khói bụi, chất hóa học gây ô nhiễm, khói thuốc lá, chất kích thích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm họng

Sử dụng nhiều các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia.

Tiếp xúc với người bị viêm họng, cảm cúm dẫn đến bị lây virut, vi khuẩn gây bệnh từ những người này.
Yếu tố gây bệnh bên trong.
Những người bị mắc các bệnh liên quan đến tai mũi như viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa rất dễ bị viêm họng http://baoquydau.edu.vn/cach-dieu-tri-benh-hep-bao-quy-dau/. Bởi các cơ quan tai-mũi-họng đều có sự liên thông với nhau, khi tai hoặc mũi gặp vấn đề viêm nhiễm thì dịch từ các cơ quan này sẽ chảy xuống bám ở niêm mạc vòng họng mang theo nhiều virut, vi khuẩn có hại làm mất chức năng làm sạch, bảo vệ họng của niêm mạc họng dẫn đến tình trạng viêm.

Do cơ địa : người có niêm mạc họng yếu dễ bị tổn thương bởi các yếu tố liên quan đến ăn uống.

Sức đề kháng kém, dùng nhiều loại kháng sinh, là nguyên nhân cơ thể bị virut, vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Bệnh viêm họng cấp có rất nhiều biểu hiện rất dễ nhận biết

Người bệnh bị sốt do viêm họng cấp.

Hiện tượng sốt : Người bệnh có thể bị sốt đột ngột, sốt thường hoặc sốt cao tùy cơ địa từng người, cũng có nhiều trường hợp không bị sốt. Khi sốt kèm theo những dấu hiệu cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, kém ăn, một vài trường hợp sốt xuất hiện hạch sưng đau ở cổ.

Khi mới bị viêm họng cấp người bệnh cảm thấy khô, rát, ngứa cổ họng, có thể kèm theo những cơ ho khan sau đó ho có đờm, khản tiếng, những triệu chứng này có thể kèm theo hiện tượng sổ mũi, ngạt mũi.

Niêm mạc họng, hầu sưng đỏ, amidan sưng to, cảm giác cổ họng sưng phồng vướng víu ở bên trọng rất khó chịu.

Để phòng tránh bệnh viêm họng cấp, bạn cần thực hiện tốt những nguyên tắc sau :

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ răng, miệng, họng hàng ngày ít nhất 2 lần vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.

Hạn chế tiếp xúc với những môi trường khói bụi, ô nhiễm, khói thuốc độc hại, che chắc cẩn thận khi đi ra đường

Vệ sinh rặng miệng họng sạch sẽ hàng ngày

Giữ ấm cơ thể đặc biệt là họng, tai vào mùa lạnh và lúc thay đổi thời tiết.

Điều trị dứt điểm các bệnh liên quan đến xoang mũi, tai , tránh để tình trạng của những căn bệnh này kéo dài để phòng tránh viêm họng cấp.

Phòng ngủ chỉ nên để điều hòa ở mức mát mẻ ( 26-28 độ C ) không nằm hướng điều hòa thổi thẳng vào mặt. Lưu ý tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ở trong nhà chuẩn bị ra ngoài.

Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ hợp lý

Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân, hay ăn uống với người đang bị viêm họng, cảm cúm vì những loại vi sinh vật gây bệnh từ những người này sẽ dễ dàng tiếp cận để tấn công bạn.

Điều trị viêm họng cấp.

Nếu không máy bị viêm họng cấp, thì khi phát hiện thấy những triệu chứng của bệnh, cần có có phương án điều trị nhanh chóng, dứt điểm, tránh để bệnh lai rai nhiều ngày, sẽ làm ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác và nguy hiểm hơn là những biến chứng có thẻ sảy ra do viêm họng cấp.

Bệnh viêm họng cấp sẽ không thể tấn công bạn nếu bạn nắm vững được những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe lành mạnh.
 
Nguồn bài viết : http://benhlietduong.net/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm