• slider
  • slider
  • slider

​Dấu hiệu triệu chứng của bệnh trĩ ngoại cần biết

Đại tiện ra máu là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Nhưng bạn không biết rằng ngoài triệu chứng đi cầu ra máu tươi, bệnh trĩ đặc biệt là trĩ ngoại còn kèm theo nhiều dấu hiệu khác khiến người bệnh nhầm lần với một số bệnh về hậu môn trực tràng.
​Dấu hiệu triệu chứng của bệnh trĩ ngoại cần biết ngoài triệu chứng đi cầu ra máu tươi, bệnh trĩ đặc biệt là trĩ ngoại còn kèm theo nhiều dấu hiệu khác khiến người bệnh nhầm lần với một số bệnh về hậu môn trực tràng.

Bệnh trĩ ngoại có những biểu hiện sau đây: 

Khó chịu, đau quanh hậu môn:  Người bệnh luôn cảm thấy đau đớn và khó chịu quanh khu vực hậu môn. Cảm thấy ngứa ngáy như bị dị ứng hay viêm nhiễm vùng hậu môn. Những cơn đau, khó chịu cứ kéo dài ngay cả lúc không đi vệ sinh.

Đại tiện ra máu tươi:Đây là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Triệu chứng này thường diễn ra âm thầm. Người bệnh chỉ phát hiện khi thấy có máu tươi thấm ở giấy vệ sinh hoặc dính ở phân khi đi cầu. Càng về sau, máu chảy càng nhiều, có dạng tia, nhỏ giọt.

Sa búi trĩ:Đây là dấu hiệu nói lên được bạn có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại. Lúc đầu sau mỗi lần đi ngoài bạn sẽ thấy có một khối u hay nói cách khác là cục thịt thừa ở lỗ hậu môn, có thể tự thụt vào khi đi đại tiện xong.

Về sau búi trĩ càng to và không thể tự thụt vào mà phải dùng tay đẩy vào. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng nghĩa là búi trĩ lòi ra mà không thể nào đẩy vào được. Khi đó bạn phải đến các phòng khám chuyên khoa để khám và tiến hành cắt búi trĩ.

Dịch nhầy ở hậu môn: gây ngứa ngáy khiến hậu môn luôn ẩm ướt. Đây là điều kiện dễ phát sinh các loại vi khuẩn gây bệnh và có thể gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ.

Khi có những dấu hiệu trên thì bạn có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại là rất cao. Đừng chần chừ, bạn hãy đến ngay phòng khám chuyên khoa và bệnh viện gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.

Làm gì để ngăn ngừa bệnh trĩ ngoại.

Bệnh trĩ dễ hình thành nhưng không phải là không phòng tránh được. Bản thân mỗi người cần ý thức về những thói quen trong cuộc sống là có thể “cách li" được bệnh trĩ

Tập thói quen đi cầu đều đặn: hãy hình thành thói quen đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh trĩ.

Không nên nhịn đi đại tiện vì dễ gây táo bón: đi cầu đều đặn sẽ ngăn được tình trạng táo bón có thể diễn ra. Các hoạt động đọc báo, xem phim, dùng điện thoại quá lâu khi đi đại tiện cần phải xóa bỏ.

Điều chỉnh thói quen ăn uống:Hạn chế dùng các thực phẩm có tính chất cay, nóng. Tăng cường ăn nhiều chất xơ như rau, củ, quả và đặc biệt là phải uống hơn 2.5 lít nước mỗi ngày.

Vận động cơ thể và vệ sinh vùng hậu môn: Thường xuyên vận động thể lực bằng các bài tập thể dục nhẹ như đi bộ, bơi lội. Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, tránh ẩm ướt gây viêm nhiễm.

Để biết được chính xác tình hình bệnh và điều trị cho hiệu quả, bạn cần đến các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để chẩn đoán chính xác các giai đoạn của bệnh. Khi đó bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp ứng với bệnh của bạn.

http://benhlietduong.net/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm