• slider
  • slider
  • slider

​Dấu hiệu triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà là bệnh không chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục mà còn có thể thấy tại nhiều bộ phận khác trên cơ thể người trong đó có lưỡi. Sùi mào gà ở lưỡi không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn uống, tâm lý,… mà thậm chí còn gây ung thư vòm họng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.
​Dấu hiệu triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi Sùi mào gà là bệnh không chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục mà còn có thể thấy tại nhiều bộ phận khác trên cơ thể người trong đó có lưỡi.

Những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì.

Sùi mào gà ở lưỡi do virus Human Papilloma Virus (HPV) gây nên qua nhiều nguyên nhân như:

Quan hệ tình dục không an toàn.

Những người có quan hệ tình dục bằng miệng với đối tượng mắc bệnh sùi mào gà sẽ có khả năng bị sùi mào gà ở lưỡi.

Bởi vì niêm mạc ở khoang miệng và lưỡi rất mỏng nên dễ bị trầy xước, từ đó virus HPV dễ dàng xâm nhập qua con đường này và gây sùi mào gà ở lưỡi.

Tiếp xúc với mầm bệnh qua vết thương hở.

Khi bị viêm họng, chảy máu răng hay nhiệt miệng… sẽ khiến cho sùi mào gà dễ dàng lây lan qua con đường này khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người mắc bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng, ly tách, son môi…cũng có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi.

Dấu hiệu triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi cần nên biết.

Theo thông tin bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á, sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng, sùi mào gà ở lưỡi sẽ có những biểu hiện như sau:

Ở vòm họng và lưỡi của người bệnh xuất hiện các nốt sùi, tuy nhiên việc nhận biết sẽ rất khó, vì nhiều người cứ lầm tưởng mình đang bị nhiệt miệng hay viêm họng, vì thế dễ dàng bỏ qua.

Cảm giác ngứa ở miệng và lưỡi, khi ăn uống sẽ cảm thấy đau, rát và khó nuốt.

Nốt sùi thường có màu trắng hoặc hồng, gồ ghề, lồi lõm tùy theo kích thước của nốt sùi

Kiểm tra các nốt sùi trông giống như mào gà hoặc bông súp lơ, các nốt sùi này có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc thành từng mảng, tùy vào mức độ của bệnh, khi tác động mạnh hay ấn vào sẽ thấy có dịch chảy ra, rất hôi và tanh.

Bệnh sùi mào gà ở miệng có những nguy hiểm gì.

Bởi những biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi rất giống như triệu chứng của bệnh nhiệt miệng hoặc viêm họng hạt, vì thế bệnh nhân dễ lầm tưởng với các bệnh này mà bỏ qua không đi điều trị, lâu dần sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Nhiễm trùng khoang miệng, gây khó khăn trong việc ăn uống cho người bệnh.

Bệnh nhân lo lắng, ngại quan hệ tình dục.

Sùi mào gà ở lưỡi làm mất thẩm mỹ vùng miệng, gây mùi hôi, khiến người bệnh có tâm lý e ngại, mất tự tin khi giao tiếp.

Nghiêm trọng hơn bệnh sùi mào gà ở lưỡi nếu không hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể gây ra ung thư vòm họng. (trường hợp này chỉ xảy ra khi bệnh nhân nhiễm virus HPV thuộc tuýp 16 hoặc 18)

Bệnh nhân khi có triệu chứng nghi ngờ, cần gặp bác sĩ để tư vấn là làm xét nghiệm sùi mào gà

Chữa trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi bằng cách nào tốt nhất.

Để chữa trị sùi mào gà ở lưỡi mang lại hiệu quả cao, trước hết bệnh nhân cần khám và làm các xét nghiệm, kiểm tra tình trạng bệnh như thế nào từ đó bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp chữa trị phù hợp.

Điều trị bằng thuốc.

Thông thường, khi phát hiện sớm triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn. Có thể dùng thuốc, tuy nhiên hiện nay chưa có loại thuốc nào đặc trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi, những loại thuốc này chỉ có khả năng hạn chế sự phát triển của bệnh.

Đốt laser.

Khi các nốt sùi phát triển mạnh mẽ, u nhú lên bề mặt lưỡi thì cần phải can thiệp đến ngoại khoa bằng cách đốt laser để phá hủy cấu trúc các u nhú, loại bỏ những mụn sùi trên niêm mạc lưỡi hoặc khoang miệng.

Phương pháp ALA – PDT.

Đây là phương pháp tiên tiến trong việc hỗ trợ chữa sùi mào gà ở lưỡi với ưu điểm là nhanh chóng, không đau, an toàn, hiệu quả, giúp bệnh ít tái phát, không cần nằm viện,…

Hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Âu Á là một trong những cơ sở y tế uy tín – chất lượng tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Phòng khám hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, đặc biệt là áp dụng phương pháp ALA – PDT tiên tiến đã mang lại hiệu quả cao cho rất nhiều bệnh nhân mắc sùi mào gà ở lưỡi.

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà ở lưỡi. 

kenh cham soc suc khoe tai tphcm