• slider
  • slider
  • slider

​Bệnh quai bị ảnh hưởng tới tinh hoàn như thế nào

Bệnh quai bị là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ viêm tinh hoàn. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, viêm tinh hoàn do quai bị sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường khác như teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn, tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
​Bệnh quai bị ảnh hưởng tới tinh hoàn như thế nào quai bị sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường khác như teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn, tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Bệnh quai bị ảnh hưởng tới tinh hoàn như thế nào.

 
Quai bị (tên Tiếng Anh là Mumps), dân gian gọi là bệnh má chàm bàm, là bệnh lý thuộc về tuyến nước bọt do virus Paramyxovirus hoặc các nguyên nhân viêm tuyến mang tai gây ra.

Con đường lây truyền chính của quai bị là đường hô hấp, tiếp xúc với nước bọt của người mắc bệnh.

Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh là sưng tấy một hoặc nhiều tuyến nước bọt, trong đó thường gặp nhất là tuyến mang tai, cơ thể sốt cao.

Bệnh quai bị thường xảy ra ở trẻ em từ giai đoạn 5 – 15 tuổi.

Thống kê lâm sàng cho thấy, khoảng 1/3 các trường hợp bị quai bị không có các triệu chứng sưng tuyến nước bọt lâm sàng, trong đó có hơn 50% bệnh nhân có nguy cơ bị tăng bạch cầu trong dịch não tủy.

Bệnh quai bị chủ yếu gặp ở trẻ em từ 5 – 15 tuổi, ngoài ra bệnh cũng có thể xuất hiện ở người lớn Chi phí phẫu thuật bao quy đầu giá bao nhiêu.. Quai bị có thể xảy ra ở cả nam và nữ, trong đó nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Khi nam giới mắc quai bị, nếu không được thăm khám và hỗ trợ chữa trị bệnh kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tinh hoàn, cụ thể như sau:

Bệnh quai bị gây viêm tinh hoàn.

Bệnh lý tinh hoàn này là biến chứng nguy hiểm nhất khi nam giới mắc phải bệnh quai bị. Sau khi tuyến nước bọt bị viêm khoảng 5 – 7 ngày thì xảy ra hiện tượng viêm tinh hoàn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khoảng 10 – 30% nam giới bị bệnh quai bị và kèm theo viêm tinh hoàn, trong đó viêm nhiễm thường xảy ra một bên cao hơn.

Lúc này, người bệnh có dấu hiệu sốt, thân nhiệt cao, tinh hoàn có cảm giác đau nhức và sưng to. Lấy tay sờ vào thấy tinh hoàn có mật độ chắc, da bìu bị phù nề, sưng tấy rõ rệt hơn.

Ngoài ra, nam giới có thể kèm theo các bệnh như viêm thừng tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Với các trường hợp bệnh nặng có thể gây ra tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn do biến chứng bệnh quai bị thường kéo dài từ 3 – 5 ngày, lúc này tinh hoàn cũng có dấu hiệu giảm đi độ sưng tấy, phù nề. Từ 3 – 4 tuần sau, tinh hoàn sẽ hết cảm giác đau và sưng.
Bệnh quai bị gây teo tinh hoàn.
Viêm tinh hoàn do quai bị nếu không có phác đồ hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây teo tinh hoàn.

Thực tế cho thấy Nên khám bao quy đầu hẹp ở đâu. , cứ 10 nam giới bước qua tuổi dậy thì và bị mắc quai bị, trong đó có 3 người bị viêm tinh hoàn, và trong số 3 người bị viêm tinh hoàn này sẽ có 1 người có nguy cơ bị teo tinh hoàn một bên, tỷ lệ nam giới bị teo tinh hoàn cả hai bên sẽ thấp hơn.

Bệnh quai bị ảnh hưởng tới tinh hoàn như thế nào.

Bệnh quai bị có nguy cơ làm teo 2 bên tinh hoàn, gây vô sinh ở nam giới

Nếu tinh hoàn bị teo ở mức độ nhẹ, kích thước trung bình của cơ quan này vẫn được đảm bảo phần nào thì chỉ làm suy giảm một phần số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài khoảng từ 1 – 6 tháng thì cơ quan này sẽ nhỏ lại đi rất nhiều khiến quá trình sinh tinh bị giảm và có nguy cơ mất hẳn, từ đó ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Với các trường hợp bị teo tinh hoàn một bên thì các chức năng của tinh hoàn còn lại vẫn được hoạt động bình thường Điều trị hẹp bao quy đâu ở đâu tốt nhất  . Nhưng nếu cả hai tinh hoàn đều bị teo thì nguy cơ vô sinh – hiếm muộn sẽ co hơn.

Lời khuyên ở đây là nên đến các phòng khám chuyên khoa hỗ trợ điều trị vô sinh bằng phương pháp dự trữ tinh trùng đông lạnh để sau đó thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Bệnh quai bị gây hoại tử tinh hoàn.

Khi virus quai bị tấn công sẽ khiến cho chức năng của tinh hoàn bị tổn thương bằng cách tấn công theo đường máu khiến cơ quan này bị sung huyết, phù nề tại ống sinh tinh và các mô của tinh hoàn.

Bên cạnh đó, các tế bào lympho xung quanh mạch máu cũng bị virus này xâm nhập và gây tổn thương nghiêm trọng đến đường dẫn máu đi nuôi tinh hoàn.

Trong các trường hợp không phát hiện bệnh sớm, các ống sinh tinh bắt đầu dần bị hoại tử và xơ cứng. Lúc này, quá trình sinh tinh sẽ bị ảnh hưởng và dừng lại. Quan sát thấy bên trong ống này có chứa hầu hết là các tế bào có chứa chất hoại tử và thực bào.

Đây chính là nguyên nhân khiến tinh hoàn và ống sinh tinh nhanh chóng teo nhỏ lại, gây hoại tử tinh hoàn làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa ưu tú, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á hiện là địa chỉ được nhiều bệnh nhân ưu tiên lựa chọn là phòng khám chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn tốt nhất hiện nay.
Nguồn bài viết : http://benhlietduong.net/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm